💐समुद्राचे पाणी खारट का असते? 💐
नदीचे पाणी हे बहुतेक पावसाचे पाणी असते जे नेहमी वाहते किंवा मातीने भिजते. पावसाचे पाणी खारट नसते. ढग बाष्पाच्या साहाय्याने पाऊस आणतात जे क्षारविरहित असते. नद्या सतत वाहत असतात. ते ज्या खडकांमधून जातात त्यातून ते खनिजे आणि मीठ उचलतात. नद्या महासागराच्या दिशेने धावतात आणि जेव्हा नदीचे पाणी समुद्राच्या पाण्यामध्ये मिसळते तेव्हा त्यात मीठ मिसळते.
पाऊस आणि झरे यांच्या ताज्या पाण्याने नदीचे पाणी सतत साठवले जाते, त्यामुळे त्यांना खारट चव येत नाही. परंतु समुद्र नदीच्या पाण्यातील सर्व मीठ आणि खनिजे गोळा करतो. समुद्राच्या तळामध्ये खनिजे देखील असतात जी पाण्यात विरघळतात आणि समुद्राच्या खारटपणात भर घालतात.
बाष्पीभवनाची प्रक्रिया सुरू होते जेव्हा सूर्याची उष्णता समुद्रातील पाण्याचे बाष्पीभवन करते आणि वाफ तयार करते. जेव्हा समुद्राच्या पाण्याचे बाष्पीभवन होते तेव्हा मीठ मागे राहते कारण मीठ वाफ होण्यासाठी खूप जड असते. त्यामुळे समुद्राचे पाणी खारट राहते.काही तलाव आहेत जे खारट आहेत. कारण अशा सरोवरांना नद्या किंवा समुद्राला जाण्याची सोय नसते. नद्यांनी या तलावांमध्ये पाणी वाहून नेले, तलावातील पाण्याचे बाष्पीभवन झाले परंतु मीठ मागे सोडले.
महासागराचे पाणी खारट होण्याचे आणखी एक कारण म्हणजे पाणबुडीचा ज्वालामुखी किंवा समुद्राखाली ज्वालामुखीचा उद्रेक. येथे समुद्राचे पाणी ज्वालामुखीद्वारे उद्रेक झालेल्या गरम खडकांवर प्रतिक्रिया देते आणि खनिज घटक विरघळते. यामुळे समुद्रातील क्षारांचे प्रमाणही वाढते.
🥀ताजे पाणी आणि खारट पाणी 🥀
1) पृथ्वीच्या पाण्यापैकी 96% समुद्राचे पाणी आहे.
2) सोडियम क्लोराईड किंवा सामान्य टेबल मीठ हे महासागरांमध्ये सर्वाधिक प्रमाणात आढळणारे मीठ आहे.
3) 1 गॅलन समुद्राचे पाणी = ½ कप मीठ
4) गंगा, यांगत्से आणि सिंधू या पृथ्वीवरील सर्वात प्रदूषित नद्या आहेत.
5) 65% पिण्याचे पाणी नद्या आणि नाल्यांतून येते.
No comments:
Post a Comment